ตรวจระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ควรทำสิ่งนี้ประกอบไปด้วยเพื่อความปลอดภัย

การตรวจเช็คระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ นอกจากการตรวจสอบอุปกรณ์ทุกสิ่งอย่างเราควรจะต้องทำการตรวจอุปกรณ์อย่างอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องไปด้วย รวมถึงการอบรมพนักงานในการใช้งานเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้ การเช็คดูระบบเรื่องของสัญญาณเตือนถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ก่อนการใช้เกิดระบบนั้นจะต้องมีการแจ้งหน่วยงานเป็นลายลักษณ์อักษรและเป็นการแจ้งเตือนให้กับทุกคนได้รับทราบ เสียงสัญญาณเหล่านี้เป็นการทดสอบระบบ อาจจะมีการตรวจสอบระบบเหล่านี้ทุก ๆ เดือนโดยมีการกำหนดเวลาในการทดสอบระบบ แจ้งให้กับพนักงานรับทราบทุกครั้ง ถ้าไม่มีการแจ้งหน่วยงานและพนักงานรับทราบอาจจะเกิดเหตุโกลาหลแล้วทำให้ทรัพย์สินบางอย่างเสียหายได้ด้วยเช่นกัน 

แต่ในการตรวจสอบระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้เหล่านี้เราควรจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบส่วนประกอบที่มีความสำคัญเกี่ยวกับระบบเพลิงไหม้ไปพร้อมกันด้วย และ 3 สิ่งที่เราควรจะต้องทำพร้อมกันกับการตรวจสอบอุปกรณ์ประจำเดือนหรือประจำปีก็จะมีดังต่อไปนี้

3 สิ่งที่เราควรตรวจสอบพร้อมกับการตรวจเช็คระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้

1 ระบบไฟฟ้าภายในหน่วยงาน

เหตุเพลิงไหม้นั้นมาได้จากหลายสาเหตุ การตรวจสอบระบบไฟฟ้าการตรวจสอบระบบสายไฟต่าง ๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ การตรวจเช็คอุปกรณ์ทุกสิ่งอย่างให้พร้อมกับการใช้งาน ในส่วนที่มีความเสียหายให้ทำการตัดระบบไฟฟ้าออก หรือทำการแจ้งป้ายเตือนห้ามการใช้งาน และรีบทำการแก้ไขซ่อมบำรุงรักษาโดยด่วน ระบบไฟฟ้าถือว่าเป็นระบบที่สำคัญ เหตุขัดข้องหรือเหตุที่จะก่อให้เกิดอันตรายนั้น เราไม่สามารถจะรู้ล่วงหน้าได้ แตกต่างจากระบบการป้องกันพอสมควรอย่างเช่น เรารู้เรื่องอุปกรณ์ในการติดไฟหรือระบบน้ำมันเชื้อเพลิงเราควรจะแยกห่างกับแหล่งกำเนิดไฟฟ้าให้ไกล เราสามารถป้องกันและเตรียมการตรงนี้ได้ด้วยการจัดเตรียมสถานที่และมีการปิดบังให้มิดชิด แต่สำหรับระบบไฟฟ้าสิ่งที่เราจะเตรียมได้คือ การยกเลิกการใช้ในส่วนที่เสียหายหรือส่วนที่ชำรุด รีบทำการตัดระบบไฟออกตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เพราะเรื่องเหล่านี้สามารถเกิดได้ตลอด 24 ชั่วโมงแม้ในช่วงเวลาที่เราไม่ได้ทำงานหรืออยู่ในหน่วยงาน

2 ทำการซ้อมเมื่อเกิดเหตุการณ์จริง

อาจจะทำการซ้อมการเตือนอุปกรณ์แจ้งเหตุเพลิงไหม้ พร้อมกับซ้อมแผนและการเหมือนจริงวิธีการหนีไฟและวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆไปพร้อมกับการตรวจอุปกรณ์เหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน เป็นการตรวจสอบระบบความปลอดภัยทั้งระบบ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องราวที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบางจุดที่สามารถตรวจสอบระบบน้ำและระบบเครื่องมือดับเพลิงได้ควรมีการทดสอบและทำการส่งเสริมการเรียนรู้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน การทดสอบของจริงและการใช้งานของจริงถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น ถึงแม้ว่าทฤษฎีของเราจะเรียนมาได้คะแนนเต็มทั้งหมดแต่การปฏิบัตินั้นแตกต่างจากทฤษฎีร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อมีโอกาสสามารถทดสอบและสามารถทดลองได้ควรทำการในทันที

เรียนรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เมื่อเราทำการป้องกัน แต่ถ้าเกิดว่าการป้องกันของเรานั้นยังไม่เพียงพอจะส่งผลให้เกิดอันตรายในเกิดอุบัติเหตุได้อยู่ ความรุนแรงจากที่เราได้เตรียมการก็จะลดน้อยเบาลง ถึงอย่างนั้นก็ยังคงอาจจะต้องมีการบาดเจ็บหรือมีการได้รับอันตรายกับร่างกายและทรัพย์สิน การเรียนรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์พยาบาลรวมถึงการโยกย้ายผู้ป่วย ควรจะต้องทำการเรียนรู้ไปพร้อมกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์จริงจะได้รับมือกับเหตุการณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้ทันท่วงที เวลาเพียงวินาทีหรือเสี้ยววินาทีก็สามารถจะยื้อชีวิตช่วยชีวิตกับคนที่เกิดอันตรายได้ ถ้าพนักงานเรามีความเข้าใจ คนในหน่วยงานมีการเรียนรู้พร้อมปฏิบัติ เหตุการณ์ใหญ่โตก็จะลดลง และเหตุการณ์เล็กน้อยก็จะกลายเป็นเพียงแค่เหตุการณ์ธรรมดาที่เรารับมือได้ทันท่วงที การรอแต่เจ้าหน้าที่สาธารณภัยหรือกู้ภัยมาช่วยอาจจะช้าเกินกว่าที่เราจะรักษาชีวิตและทรัพย์สินของเขาเหล่านี้ไว้ได้ เรียนรู้ไว้สามารถใช้งานได้ทั้งที่ทำงานและชีวิตจริง

การตรวจสอบอุปกรณ์ระบบเพลิงไหม้และตรวจสอบในเรื่องของการป้องกันอันตรายในหน่วยงานวิธีต่าง ๆ ถ้าเป็นไปได้ควรทำทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมกันทั้งเรื่องของทฤษฎีและปฏิบัติ อาจจะดูเหมือนว่าเป็นการเสียเวลาหรือการเสียงบประมาณในการซ้อมเหตุต่าง ๆ ในการอบรมในส่วนตรงนี้จะเป็นการป้องกันทรัพย์สินและชีวิตของทุกคนได้เป็นอย่างดี